แค่มองข้ามไป

posted on 05 Mar 2010 12:36 by smallbulbs in Activity

ผมชอบเดินเล่นคนเดียวในกรุงเทพฯ อาจเป็นเพราะว่าเกิดและโตมาในกรุงเทพตลอดเลยทำให้ค่อนข้างชินกับการเตร็ดเตร่ในเมืองมหานครแห่งนี้ได้อย่างถนัดถนี่ กรุงเทพฯได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีความซับซ้อนมากแห่งหนึ่งของโลก หรือเรียกง่ายๆว่ามั่วก็ได้ คุณจึงสามารถค้้นพบซอกหลืบแปลกๆได้ในทุกๆวัน ซึ่งบางครั้งมันก็มีสเน่ห์พอตัวเลยเชียวล่ะ 

ผมเรียนชั้นมัธยมปลายในเกาะรัตนโกสินทร์ ถ้าคุณนึกไม่ออกก็กรุงเทพฯแถบใกล้ๆวัดพระแก้วกับสนามหลวงนั่นไง ด้วยเหตุนี้ในตอนสายๆผมจึงมักโดดเรียนไปนั่งเล่นแถวท่าเตียน ที่ท่าเตียนนั้นคงด้วยความเป็นตลาด ผมจึงมักจะพบมุมใหม่ๆในทุกๆวัน มุมที่ดูเป็นไทยๆแบบสบายๆ ที่ทำให้ผมเลือกที่จะเก็บภาพเหล่านั้นไว้ เพราะต่อไปมันก็คงจะหายไป อาจจะกลายเป็นศูนย์ท่องเที่ยว หรืออะไรที่จะทำหน้าตา ทำเงินให้ประเทศได้มากกว่าตลาดสดเก่าๆแห่งหนึ่ง

  ผมชอบบรรยากาศสบายๆถึงเฉื่อยชา ผมชอบเส้นสายที่ยุ่งเหยิงแต่ลงตัว ผมจะไม่บอกว่าผมชอบกลิ่นของตลาดสดหรอกนะ แต่มันก็ทำให้ผมนึกถึงช่วงเวลาสมัยมัธยมปลายได้ ซึ่งแม้มันจะผ่านมานานแล้วแต่เมื่อย้อนกลับไปดูรูปเหล่านี้ผมก็ยังนึกถึงภาพ ณ ตอนนั้นได้อย่างชัดเจน(แม้แต่กลิ่น)

หลายปีแล้วที่ผ่านเลยช่วงเวลาเหล่านั้นมา แต่สิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่ตอนนั้นก็คือ นิสัยที่พยายามมองหามุมแปลกๆในชีิวิตประจำวันซ้ำๆตลอดเวลา ความจริงแล้วผมเป็นคนทำอะไรซ้ำๆเดิม ตอนเช้านั่งรถมาขึ้นรถไฟฟ้า ลงสถานีสยาม เดินไปเรียน นั่งเขียนงานวิจัย เดินผ่านสยาม นั่งรถไฟฟ้า กลับบ้าน(ถ้าไม่มีกินดื่มต่อกับเพื่อน) ซึ่งฟังดูแล้วมันเป็นอะไรที่น่าเบื่อชัดๆ!!

แต่หากลองมองดูดีๆ ในชีวิตประจำวันซ้ำๆนั้น มันไม่เคยมีอะไรซ้ำได้จริงๆหรอก เช่นถ้าคุณจะรอรถไฟฟ้า แทนที่จะก้มหน้าก้มตาเดิน คุณลองมองไปรอบๆแล้วหาเ้ป้าหมายที่จะไปต่อคิวซิ(อาจจะฟังดูโรคจิตหน่อยๆ) แล้วการรอรถไฟฟ้าของคุณอาจจะมีความหมายขึ้นก็เป็นได้(หรืออาจถึงขนาดชวนเค้าคุย)

 

ปล่อยให้จินตนาการสร้างภาพในหัวของคุณบ้าง แล้วชีวิตประจำวันจะไม่ใช่แค่เรื่องซ้ำๆอีกต่อไป หันไปมองนอกหน้าต่างห้องทำงานแล้วลองเอามือขึ้นมาตีกรอบเล่นๆ ชีวิตมันไม่ได้น่าเบื่อขนาดนั้น 

สุดท้ายแล้วคุณอาจจะแค่มองข้ามบางอย่างไป ซึ่งก็คงน่าเสียดายถ้าอะไรดีๆจะถูกเมินไปเสีย ลองตั้งใจมองไปรอบๆชีวิตของคุณดูซิ แล้วจะเห็นบางอย่างที่น่าสนใจมากมายอย่างไม่น่าเชื่อเลยมีเดียวล่ะ!! 

 

05/03/2010 

Bozu

http://www.flickr.com/photos/cozycle/ 

 


edit @ 5 Mar 2010 13:12:34 by Small Bulbs

Comment

Comment:

Tweet

ชอบ Blog แนวนี้มากๆครับ ขอบคุณที่เป็นแรงบันดาลใจ !!

#5 By foxtrotsierra on 2010-11-05 15:39

รูปก็สวย เรื่องก็สวย

#4 By Chocolate Emotion on 2010-03-06 08:14

ปล.น่าจะหมายถึงภาพที่ซ้อน อันนั้นเป็นมินิไดอะน่า

#3 By Small Bulbs on 2010-03-06 03:03

ชอบโลโม่ครับแต่กล้องประจำตัวเป็น Nikon FM2

#2 By Small Bulbs on 2010-03-06 02:49

อยากไปล่องๆลอยๆในกรุงเทพแล้วถ่ายรูปเล่นมานานแล้ว
ยิ่งได้อ่านเอนทรี่นี้ก็รุ็สึกว่าต้องไปจริงๆสักทีละ big smile

ชอบโล่โม่ เอ๊ะหรือฮอลก้า? ทั้งสองรูปเลยเจ๋งจริงๆๆ

ps รูปในบลอกนั่น photoshop จ้า

#1 By J LH. on 2010-03-05 19:53